Vietcombank giảm 1 – 1,5% lãi suất cho vay các doanh nghiệp bị ảnh hưởng bởi dịch do virus Corona

Ngân hàng quyết định giảm mạnh lãi suất cho vay cả bằng VNĐ lẫn USD. Thời gian áp dụng từ 11/2 đến 30/4/2020.

Ngân hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam (Vietcombank – VCB) chiều ngày 10/2 công bố sẽ triển khai hàng loạt các biện pháp nhằm hỗ trợ cho các doanh nghiệp bị ảnh hưởng bởi dịch do virus corona (nCoV) gây nên.

Theo ông Nguyễn Thanh Tùng, Phó Tổng giám đốc Vietcombank, phụ trách mảng sản phẩm bán buôn của ngân hàng, ngay từ khi phát sinh dịch bệnh, ngân hàng đã phân tích, xem xét kỹ lưỡng các đối tượng khách hàng chịu ảnh hưởng, qua đó đưa ra biện pháp hỗ trợ.

Cụ thể đối với các khách hàng thuộc ngành nghề: du lịch, vận tải, nhà hàng, thiết bị y tế, xuất nhập khẩu – đặc biệt là quan hệ thương mại nhiều với Trung Quốc… ngân hàng có hai biện pháp chính:

Biện pháp đầu tiên là cơ cấu lại nợ, giãn nợ cho các khách hàng, không tính lãi phạt…

Biện pháp thứ hai là: Đối với các khoản vay hiện hữu ngắn hạn bằng VNĐ giảm 1% lãi suất; giảm 1,5% lãi suất trung, dài hạn. Đối với khách hàng vay USD hiện hữu sẽ giảm lãi suất 0,5% với các khoản vay ngắn hạn và 0,75% đối với các khoản vay trung, dài hạn.

Với các khoản vay mới sẽ giảm lãi suất tối đa 1% với khoản vay bằng VNĐ và 0,5% lãi suất với vay USD.

Thời gian áp dụng việc giảm lãi suất, cơ cấu nợ, không tính lãi phạt… từ 11/2 đến 30/4/2020.

Cũng theo ông Tùng, dư nợ của các khoản vay hiện hữu với các khách hàng nói trên hiện khoảng 30.000 tỷ đồng, tức ngân hàng sẽ giảm lãi khoảng 300-450 tỷ đồng. “Tuy nhiên ngân hàng không tính toán phần thiệt hại ở đây bao nhiêu mà quan trọng là hỗ trợ các doanh nghiệp, khách hàng vượt qua khó khăn” – ông Tùng nói.

Trước đó tại hội nghị của Ngân hàng Nhà nước với các NHTM triển khai các giải pháp tín dụng, hỗ trợ doanh nghiệp, người dân bị ảnh hưởng bởi dịch nCoV, sáng 06/02/2020, Phó Thống đốc thường trực NHNN Đào Minh Tú đã chỉ đạo toàn hệ thống cần đảm bảo hoạt động bình thường, không có chuyện đóng cửa, không giao dịch, mà cần đảm bảo các giao dịch cho người dân, doanh nghiệp.

Lãnh đạo NHNN đồng thời yêu cầu các NHTM có thể thực hiện nhiều giải pháp như: cơ cấu lại nợ, dư nợ, cơ cấu lại thời gian trả nợ, xem xét giảm lãi suất, cho vay mới để khách hàng bị thiệt hại có điều kiện nuôi trồng, kinh doanh mới.

Riêng về lãi suất, NHNN khuyến khích các NHTM nên giảm lãi suất cho những đối tượng đang chiụ ảnh hưởng nặng nề từ dịch bệnh, đồng thời theo Phó Thống đốc thì “đây cũng là cơ hội để NHTM khẳng định thương hiệu và tiềm lực tài chính của mình cũng như sự đồng hành, chia sẻ với doanh nghiệp, cộng đồng – là lúc chúng ta thể hiện trách nhiệm của ngân hàng với xã hội, người dân”.

Ông đồng thời yêu cầu các NHTM đảm bảo thực hiện nghiêm túc việc áp dụng lãi suất cho vay lĩnh vực ưu tiên theo quy định, đúng đối tượng. Bên cạnh đó, tiếp tục cải cách thủ tục hành chính; tăng cường thanh toán không dùng tiền mặt.

Ngân hàng - Tags: ,