WARREN BUFFETT và 3 sai lầm lớn nhất trong cuộc đời

Warren Buffett được mệnh danh là nhà đầu tư vĩ đại nhất mọi thời đại. Trong nhiều thập kỷ, Giám đốc điều hành của Berkshire Hathaway đã thể hiện khả năng đọc vị thị trường Phố Wall y như chúng ta đang đọc 1 quyển sách vậy. 

Với tài sản ròng khoảng 83 tỷ USD, ông luôn nằm trong danh sách những người giàu nhất thế giới. 

Mặc dù là nhà đầu tư siêu đẳng nhưng ông cũng gặp không ít sai lầm trong quá trình kinh doanh của mình.

Những sai lầm này khiến ông phải trả giá bằng những thiệt hại hàng tỷ đô la. 

Hãy xem 3 thất bại lớn nhất của Warren Buffett từ nhỏ đến lớn nhất và để biết điều gì đã diễn ra và có thể học được gì từ những thất bại đó.

Thất bại thứ 3 – Đầu tư vào ConocoPhillips 

Buffett đã chi hơn 7 tỷ USD để mua 85 triệu cổ phần ConocoPhillips và lần này cũng do ông tự quyết định mà không tham khảo bất kỳ ai.

Trong thư gửi cổ đông năm 2008, Buffett viết: “Không có sự cố vấn từ Charlie hay bất kỳ ai khác, tôi đã mua một lượng lớn cổ phiếu ConocoPhillips khi giá dầu và khí gas gần đạt mức đỉnh. Tôi đã không lường trước được cú lao dốc khủng khiếp của giá đầu trong nửa cuối năm”.

Buffett đã chi hơn 7 tỷ USD để mua 85 triệu cổ phần ConocoPhillips nhưng theo như ông viết trong lá thư, giá trị vốn hóa của công ty này lúc đó chỉ là khoảng 4,4 tỷ USD và thất bại này khiến ông thua lỗ khoảng 2,6 tỷ dollar. 

Sai lầm này của Warren Buffett tiếp tục cho thấy bài học về tầm quan trọng khi tìm tới sự tư vấn của những người đáng tin cậy trước khi thực hiện quyết định đầu tư lớn.

Warren Buffet
Warren Buffet

Thất bại thứ 2 – Mua công ty giày Dexter 

Năm 1993, Warren Buffett đã mua lại công ty giày Dexter với giá 433 triệu USD bằng cổ phiếu Berkshire Hathaway.
Nhưng sau một thời gian, giá cổ phiếu của Dexter tụt dốc thảm hại khi kinh doanh thua lỗ và biến quyết định đầu tư này của Buffet trở thành bài học đắt đỏ. 

Buffet đã thừa nhận trong lá thư gửi cổ đông 2017 rằng, quyết định đầu tư sai lầm này đã khiến các cổ đông mất  3,5 tủ Usd, tương đương 1,6 phần trăm giá trị của Berkshire Hathaway vào thời điểm đó. 

Buffett cho biết: “Cho đến nay, Dexter là hợp đồng tồi tệ nhất mà tôi đã làm”

Bạn có thể không mua và bán các công ty triệu đô, nhưng bạn có thể học hỏi từ lỗi của Buffett bằng cách đảm bảo rằng các nguồn lực của bạn được phân bổ đúng cách. Nếu danh mục đầu tư hiện tại của bạn đang hoạt động tốt, đừng rút tiền từ các khoản đầu tư cố định để có cơ hội mua doanh nghiệp bên ngoài.

Berkshire hathaway do Warren Buffett sử hữu
Berkshire hathaway do Warren Buffett sử hữu

Mua Berkshire Hathaway – Thất bại lớn nhất của Buffet

Trong một cuộc phỏng vấn năm 2010 với Becky Quick trên CNBC, Warren Buffett cho biết cổ phiếu ngu ngốc nhất ông từng quyết định mua chính là của công ty Berkshire Hathaway. 

Buffett giải thích rằng lần đầu tiên ông đầu tư vào Berkshire Hathaway vào năm 1962 khi đó là một công ty dệt may đang làm ăn thua lỗ. 

Vào thời điểm đó, ông cho rằng mức giá cổ phiếu của công ty đã nằm ở mức dưới đáy và rồi sẽ kiếm được lợi nhuận sau khi công ty tái cơ cấu và bán bớt những nhà xưởng không cần thiết. 

Đến năm 1964, người điều hành của Berkshire Hathaway là Seabury santon gặp Buffet và hỏi mua lại cổ phiếu của ông, khi đó Buffet ra giá 11,5 dollar Mĩ một cổ phiếu. Nhưng vài tuần sau, Seabury santon gửi cho ông một đề nghị mua lại với mức giá là 11 và 3/8 dollar Mĩ. 

Hành động đó khiến buffet tức giận vì cho rằng Seabury santon đang cố diễu cợt mình. Vì vậy, ông đã thu mua hết cổ phiếu của Berkshire Hathaway, đuổi cổ Seabury santon và tự mình điều hành công ty thêm 20 năm nữa. 

Nhưng cuối cùng, công ty cũng không thể vực lại hoạt động kinh doanh của mình và chính thức bước ra khỏi thị trường dệt may vào năm 1985 để chuyển mình sang các hoạt động đầu tư khác như bảo hiểm, tài chính, bán lẻ, truyền thông…Và hiện tại, Berkshire Hathaway không có bất cứ liên hệ gì tới sản xuất dệt may ngoại trừ cái tên của nó. 

Buffet ước tính rằng, sự bốc đồng đó đã khiến ông tiêu tốn hết 200 tỷ dollar và bài học rút ra là đừng bao giờ quyết định đầu tư tài chính khi bạn đang bị cảm xúc dẫn lối. 

 

 

Nhân vật -