Xu hướng bất động sản năm 2020 có gì biến đổi?

Trong năm 2019 vừa qua, thị trường bất động sản Việt Nam phải đổi diện với nhiều thách thức. Sang năm 2020, thị trường bất động sản sẽ có nhiều phân khúc có cơ hội phát triển để giúp cân đối phù hợp với sự cung – cầu trong thị trường. Vậy xu hướng bất động sản năm 2020 là gì?

1. Thị trường bất động sản 2020

– Sự điều chỉnh sự cung – cầu đến năm 2020

Theo thống kê của Hội môi giới Bất động sản Việt Nam, trong quý III năm 2019 vừa qua, thị trường bất động sản trên cả nước có nhiều sự chênh lệch ở các khu vực.

Nếu như các thành phố lớn, nổi bật như ở Hà Nội tiếp tục cho thấy sự sụt giảm về nguồn cung và tỷ lệ tiêu thụ sản phẩm cũng đạt mức thấp nhất trong 3 năm trở lại đây. Còn tại Tp.HCM lượng cung các sản phẩm căn hộ chung cư tăng gấp 3,5 lần so với quý I và tỷ lệ giao dịch đạt mức cao nhất trong vòng 5 năm trở lại đây.

Từ đó, có thể thấy sản phẩm căn hộ chung cư dòng trung cấp là loại hình nhà ở chủ đạo được cháo bán rất nhiều trên thị trường. Giá căn hộ ở Hà Nội ở mức ổn định nhưng tại Tp.HCM tăng mạnh. Điều đó, cho thấy thị trường nhà chung cư phát triển mất cân đối giữa các phân khúc, thiếu nhà ở giá rẻ cho những người có thu nhập trung bình thấp.

Trong năm 2019 vừa qua, thị trường bất động sản vẫn có vấn đề là mất cân đối. Cụ thể là thiếu những sản phẩm ở mức giá trung bình – thấp và nhà ở xã hội. Chính vì vậy, xu hướng bất động sản năm 2020 sẽ là thời điểm để thị trường bất động sản cân bằng lại giữa các phân khúc này để phù hợp với lượng cung – cầu trong xã hội.

xu hướng bất động sản năm 2020

Bên cạnh đó là một lượng chênh lệch lớn giữa cầu nhiều mà cung ít. Điều này thể hiện ở việc khủng hoảng thiếu hụt sản phẩm nhà đất ở. Sự thiếu hụt nhà ở này là do nhiều dự án “bị đóng băng” ngưng hay trì trệ trong quá trình thi công. Từ đó sẽ dẫn đến hệ lụy sau này đó là giá nhà đất sẽ tăng cao và đặc biệt là những khách hàng có thu nhập ở mức trung bình trở xuống sẽ càng khó có cơ hội sở hữu nhà ở cho mình.

Theo ông Nguyễn Quốc Hiệp, Chủ tịch GP.Invest nhìn nhận rằng các doanh nghiệp bất động sản hiện nay còn nhiều khó khăn là do luật mới chưa được chuyển hóa đến các cơ quan công quyền.

Các Luật về kinh doanh bất động sản, Luật quy hoạch, luật đất đai,… có nhiều sửa đổi. Vì thế mà các quy định liên quan đến giải phóng mặt bằng, đấu giá, đấu thầu đất,… cũng có nhiều thay đổi theo. Tuy nhiên, thủ tục hành chính còn khá mơ hồ và chưa được sắp xếp hợp lý.

Đa số các đơn vị thực thi luật pháp vẫn còn chưa hiểu rõ cũng như chưa nắm bắt được những cái gì nên làm và những cái gì không nên làm. Vì vậy, không ai dám ký vào các văn bản quy định. Đồng thời, việc các cơ quan chức năng không thể hướng dẫn các doanh nghiệp làm đúng Luật nên khiến hàng loạt các dự án nhà ở bị chững lại.

Với tình trạng trên, ông Nguyễn Quốc Hiệp cho rằng thị trường bất động sản 2020 vẫn còn nhiều khoảng lặng. Do việc thiếu hụt sản phẩm nhà ở và thiếu hụt các dự án mới. Hơn nữa, việc áp dụng theo bảng giá mới có xu hướng tăng mạnh nên các công tác giải phóng mặt bằng và triển khai dự án cũng gặp nhiều khó khăn hơn. Từ đó dẫn đến việc bán sản phẩm cũng rất khó vì giá sản phẩm đắt đỏ.

– Xu thế phát triển dự án bất động sản xanh

Một vấn đề đáng báo động trong xã hội Việt Nam những năm gần đây là ô nhiễm môi trường. Chính vì thế , những công trình dự án bất động sản “xanh” sẽ là xu hướng bất động sản năm 2020,cũng như một làn gió mới để thay đổi diện mạo cũng như môi trường sống tại các khu đô thị ở các thành phố có mật độ dân số đông và nhiều tòa cao tầng như Hà Nội và Tp.HCM.

Vấn đề ô nhiễm trong quá trình đô thị hóa ngày càng trở nên nguy hiểm ở mức trầm trọng

Vấn đề ô nhiễm trong quá trình đô thị hóa ngày càng trở nên nguy hiểm ở mức trầm trọng

Khi quá trình đô thị hóa tăng mạnh đi kèm với những vấn đề rác thải, ô nhiễm tiếng ồn, khói bụi, ách tắc giao thông, nhà mọc lên san sát những các hạ tầng tiện ích thì chưa đáp ứng kịp. Thực trạng này khiến cho cuộc sống của người dân trở thành những “cuộc chiến” mệt mỏi và căng go mỗi khi phải ra ngoài đường. Từ đó, nhu cầu về một không gian sống xanh gần gũi với thiên nhiên, con người có ý thức hơn về bảo vệ môi trường càng trở nên cần thiết hơn bao giờ hết.

Lối sống xanh sẽ là xu hướng bất động sản năm 2020. Từ việc phát triển dự án bất động sản xanh sẽ mang lại vô vàn các lợi ích tuyệt vời đến con người từ sức khỏe cho đến tinh thần. Các nhà khoa học Đan Mạch trên tạp chí PNAS cũng nhận định rằng không gian xanh sẽ giúp giảm thiểu 55% nguy cơ mắc các bệnh lý về tinh thần, thần kinh, giúp con người được thoải mái và giảm căng thẳng, tức giận hơn.

Thiết kế những công trình xanh đạt các tiêu chuẩn của quốc tế như EDGE tập trung vào các tiêu chí Nước và Năng lượng trong vật liệu xây dựng để góp phần hạn chế thải khí CO2 mang đến những không gian sống lành mạnh và lối sống xanh là điều cần phát triển nhất ở các thành phố lớn ở Việt Nam hiện tại. Đây cũng là một dự án có giá trị lâu dài mà chủ đầu tư cần hướng tới.

2. Cơn lốc 4.0 ứng dụng vào thị trường bất động sản

Đại diện của đơn vị phát triển bất động sản Cenhomes.vn – Ông Lê Xuân Nga cho rằng “điều tuyệt vời của 4.0 ứng dụng vào thị trường bất động sản sẽ là xu hướng bất động sản năm 2020 vì công nghệ sẽ cho phép người bán và người mua dễ dàng gặp nhau, giao dịch thuận tiện. Với những người cho thuê BĐS, công nghệ cũng cho phép họ quản lý và vận hành từ xa hiệu quả”

Công nghệ 4.0 giúp cho thị trường bất động sản có những hoạt động và giao dịch dễ dàng và nhanh chóng hơn rất nhiều. Đối với các nhân viên môi giới bất động sản, họ sẽ dễ dàng chăm sóc khách hàng cũng như chốt deal hơn so với ngày trước khi phải cần 3-4 nhân viên để chăm sóc một khách hàng. Về phía khách hàng, họ cũng được trải nghiệm những không gian căn nhà một cách chân thực và sinh động nhất.

Có thể thấy, chỉ với một cú nhấp chuột, tất cả chúng ta đều có thể giải quyết nhanh gọn được những nhu cầu của bản thân từ các website về bất động sản như beto.vn chẳng hạn.Việc áp dụng công nghệ 4.0 thay cho các phương thức môi giới bất động sản truyền thống trước kia thật dễ dàng và nhanh chóng phải không nào?

3. Cơ hội nào cho thị trường bất động sản 2020

Theo ông Nguyễn Trần Nam, Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản Việt Nam đã chỉ ra cơ hội cho xu hướng bất động sản năm 2020 là nhu cầu về nhà ở, bất động sản du lịch và nhà ở xã hội của Việt Nam.

Ông Nguyễn Trần Nam, Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản Việt Nam

Ông Nguyễn Trần Nam, Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản Việt Nam có phát biểu về những cơ hội cho thị trường bất động sản năm 2020

Phân khúc nhà ở có nhu cầu rất lớn bởi nước ta có dân số đông thứ 15 thế giới và thứ 3 trong khu vực Đông Nam Á. Chúng ta có gần 100 triệu dân và phần lớn là dân số trẻ vì thế mà sức mua và nhu cầu về nhà ở là rất có tiềm năng khi thu nhập của người dân ngày càng tăng cao. Cộng với quá trình đô thị hóa lại đang diễn ra với tốc độ cao, dân số đô thị ngàng càng tăng nhanh, nhất là những đô thị lớn trong các thành phố trọng điểm như Hà Nội và Tp.HCM.

Một phân khúc khác cũng là một cơ hội giúp cho thị trường bất động sản 2020 khởi sắc hơn đó là phân khúc bất động sản du lịch, nghỉ dưỡng, bất động sản công nghiệp.

Theo ông Nam nhận xét thêm “Dự báo, trong trung hạn, với trên 20 triệu khách quốc tế tới Việt Nam mỗi năm, thời gian nghỉ trung bình 5 – 7 ngày cho mỗi kỳ nghỉ và khách du lịch trong nước khoảng 85 triệu người có thời gian nghỉ 3 – 4 ngày… Việt Nam sẽ cần thêm hàng chục ngàn phòng khách sạn cao cấp”.

Thêm một phân khúc nữa có cơ hội cao cho thị trường bất động sản 2020 đó là nhà ở xã hội và nhà ở giá thấp. Những người có thu nhập trung bình thấp tại Việt Nam còn khá nhiều vì vậy theo Bộ Xây dựng, năm 2020 cả nước cần phải có thêm khoảng hơn 700.000 căn hộ để đáp ứng nhu cầu nhà ở cho những người dân này. Bên cạnh đó, nguồn cung nhà ở giá rẻ còn đang thiếu. Bộ Xây dựng luôn đề xuất khuyến khích, xây dựng cơ chế ưu đãi cho loại nhà ở thương mại giá thấp để thúc đẩy nguồn cung. Đây là yếu tố cần thiết để thúc đẩy thị trường. Về phía doanh nghiệp, hiện là thời điểm cần thay đổi cơ cấu sản phẩm.

Mong rằng bài viết của City Review sẽ cho bạn một cái nhìn về xu hướng bất động sản năm 2020 trong tương lai để giúp bạn hiểu hơn về thị trường bất động sản ở Việt Nam và có những quyết định hay đầu tư đúng đắn.

Thị Trường - Tags: , ,