Top +1001 Mẫu Thiết Kế Nhà Hàng Hiện Đại & Sang Trọng 2023 là vấn đề trong bài viết hôm nay của chúng mình. Theo dõi nội dung để đọc thêm nhé.
Bước đầu trong kinh doanh bất kì một lĩnh vực nào đó chính là nên ý tưởng thiết kế. Và kinh doanh trong lĩnh vực nhà hàng cũng vậy. Bạn cần lên kịch bản, bản mẫu trước khi đi vào hoạt động thì mới đạt được hiệu quả cao. Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn định hình rõ hơn về những bước đầu trong kinh doanh nhà hàng. Cùng tham khảo qua một vài mẫu thiết kế nhà hàng và những yếu tố cần thiết khi xây dựng nhà hàng qua bài viết dưới đây nhé.
Tiêu chuẩn trong thiết kế nhà hàng
Tiêu chuẩn trong thiết kế nhà hàng chính là bộ quy tắc được đưa ra để giúp các công trình xây dựng luôn đảm bảo chất lượng. Không gian nhà hàng được phân bố hợp lý và hài hòa, luôn tối ưu nhất về công năng sử dụng và tính thẩm mỹ.
Khu vực ăn uống
Hiện nay, khoảng cách tối thiểu cho khu vực ăn uống là 1m² – 1,4m². Theo như chuyên gia thiết kế nội thất nhà hàng phân tích thì đây là khoảng cách mà khách hàng sẽ cảm thấy thoải mái nhất trong quá trình họ ngồi ăn uống và tâm sự. Với khoảng cách này nhân viên phục vụ cũng sẽ đi lại dễ dàng hơn. Để tạo nên một không gian về khu vực ăn uống sang chảnh, thoải mái bạn có thể kết hợp thêm các vật dụng thiết bị khác như: đèn chiếu sáng hay thêm các vật liệu trang trí khác nhau vào để tạo nên không gian ăn uống muôn màu. Tùy thuộc vào từng đối tượng thực khách mà bạn đang hướng tới để đưa ra phương án trang trí nhà sao cho phù hợp nhất với sở thích thị hiếu của khách hàng.
Khu vực bếp nhà hàng
Đây là khu vực chủ yếu dành cho nhân viên phục vụ nên bạn cần tối ưu không gian nhất để các bạn nhân viên tiện sử dụng, không phải chạy đi chạy lại mất nhiều thời gian. Ngoài ra, dụng cụ chế biến và thiết bị bếp nhà hàng cũng phải được chuẩn bị đầy đủ và phải đặt gọn gàng dễ tìm kiếm ở vị trí thích hợp. Đặc biêt khi thiết kế bếp nhà hàng bạn cần đặc biệt quan tâm đến hệ thống ánh sáng, nhiệt độ, thông gió trong bếp. Vì khi hệ thống tốt thì quá trình bảo quản thức ăn mới tốt được.
Khu vực quầy ba
Quầy bar thường sẽ là một trong những điểm chính trong không gian nhà hàng. Bạn phải tính toán một cách hợp lý sao cho chiều dài của quầy bar được thuận tiện nhất khi di chuyển, mặt bàn thao tác thường dài 60cm, chậu rửa nhỏ nhất cũng phải dài 60cm, còn lại tùy theo mục đích kinh doanh và nhu cầu của chủ nhà hàng mà bạn có thể thiết kế theo số đo tùy thích. Bề mặt quầy bar tốt nhất nên sử dụng những vật liệu chống thấm nước, chịu mài mòn tốt bởi quầy bar là nơi khách hàng thường xuyên đến để tiếp xúc với uống rượu. Ngoài ra, bạn cũng nên chú ý đến chiều cao của tủ rượu, chiều cao trung bình mỗi tầng ít nhất là 30 – 40cm.
Khu vực quầy thanh toán
Nhằm thuận tiện nhất cho các công việc thu ngân, chi trả hóa đơn giữa nhân viên và khách hàng. Bạn nên thiết kế quầy thanh toán có độ cao ở mức trung bình, rơi vào khoảng từ 110cm – 120cm. Khi đó quầy sẽ không quá cao hoặc quá thấp. Trên bàn nên trang trí các đồ vật, cây cảnh và đặt chúng theo hướng phong thủy vì điều này sẽ đem lại tài lộc cho nhà hàng.
Khu vực phòng VIP
Khu vực VIP là khu vực quan trọng cần được thiết kế, trang trí một cách tỉ mỉ vì đây thường là nơi giành cho các khách hàng vip của nhà hàng đến để dùng bữa, kí kết họp đồng,…. Bạn nên tạo những nét đặc trưng khác biệt cho phòng để tăng sự thu hút, tính tò mò cho khách hàng.
Khu vực nhà vệ sinh
Khu vực vệ sinh không nhất thiết phải quá hoành tráng. Chỉ cần bạn thiết kế sao cho đầy đủ các trang thiết bị và tiện nghi nhất là được. Ngoài ra cũng phải luôn giữ cho nhà vệ sinh sạch sẽ, thơm tho. VÌ đây là khu vực tế nhị khách hàng sẽ hay dựa vào đây để đánh giá chất lượng nhà hàng.
10 Yếu tố quyết định đến việc thiết kế nhà hàng
Để kinh doanh nhà hàng quán ăn thành công và có đủ sức để cạnh tranh với các đối thủ thì một số yếu tố như: Ngon, Phục vụ tốt, Không khí tốt… vẫn chưa đủ. Khi lên kế hoạch thiết kế, mở nhà hàng, quán ăn, bạn nên quan tâm đến các yếu tố sau:
Định hình thương hiệu
Trước khi bắt tay vào thiết kế xây dựng nhà hàng, quán ăn,… điều đầu tiên bạn nên làm là xác định tính cách cho thương hiệu của mình. Bạn cần tìm phong cách phù hợp cho quán mình để từ đó phát triển quán theo định hình ban đầu đã định sẵn. Bởi vì thương hiệu là yếu tố luôn đi kèm với quá trình hình thành, vận hành và phát triển nhà hàng của bạn sau này. Vì thế hãy tìm ra một hướng đi cho riêng bạn, tạo ra sự khác biệt so với đối thủ, như vậy cơ hội thành công đến với bạn sẽ cao hơn.
Lời hứa thương hiệu
Là những điều mà nhà hàng của bạn hứa hẹn, cam kết với khách hàng về sản phẩm hay dịch vụ mà bên bạn cung cấp ra thị trường. Khi bạn hứa và luôn thực hiện đúng lời hứa đó với khách hàng, thì bạn sẽ trở thành người có uy tín. Thương hiệu cũng vậy khi nhà hàng của bạn đã hứa với khách hàng một điều gì đó thì bạn phải thực hiện nó trong suốt quá trình vận hành và phát triển quán. Điều này sẽ giúp nhà hàng của bạn luôn giữ được chữ “Tín” trong lòng khách hàng.
Không gian nhà hàng hài hòa
Không gian cần được xây dựng trang hòa, đơn giản không quá rườm rà nhưng vẫn phải mang phong cách lịch sự, trang trọng. Vì khách hàng luôn mong muốn sự thoải mái, nên bạn cần chú trọng không gian trong quá trình thiết kế hơn.
Phong cách nội thất hiện đại
Hiện nay có rất nhiều mẫu thiết kế nhà hàng mang nhiều phong cách khác nhau nên bạn sẽ có nhiều lựa chọn hơn ví dụ như: Phong cách Nhật, Hàn Quốc, Trung Hoa, sân vườn,… thiết kế kiểu hiện đại hay đơn giản. Tuy nhiên để tạo nên sự khác biệt và độc lạ cho nhà hàng của mình, bạn cần phải định hướng phong cách đồ nội thất mà nhà hàng mình muốn theo đuổi thay vì cứ chạy theo số đông.
- Chất liệu nội thất: vật liệu được ưu tiên sử dụng nhiều nhất trong thiết kế nhà hàng là gỗ và kim loại. Nhưng cần lưu ý khi bố trí nội thất để mang tính thẩm mỹ và khoa học.
- Màu sắc nội thất: không gian nội thất phải được phối hợp ít nhất 3 màu theo nguyên tắc 60:30:10. Với 60% không gian dành cho màu sắc chủ đạo, 30% là màu hợp với màu chủ đạo, còn 10% là màu sắc tạo điểm nhấn như thế mới thu hút ánh nhìn trực quan của khách hàng nhất.
Ánh sáng, âm thanh và mùi hương đặc trưng quán
Ánh sáng, âm thanh và mùi hương là 3 yếu tố nên quan tâm khi thiết kế nhà hàng, quán ăn. Ánh sáng giúp không gian trở lên sáng hơn, lung linh hơn, bạn nên ưu tiên sử dụng ánh sáng tự nhiên. Âm thành tạo vừa đủ tạo cảm giác thư thái, dễ chịu. Còn mùi hương giúp át đi những mùi hôi khó chịu, mùi dầu mỡ, mùi thức ăn,….
Kho nguyên liệu, thực phẩm
Kích thước kho lớn hay nhỏ tùy thuộc vào diện tích nhà hàng, lượng nguyên liệu bạn sẽ trữ. Có một số điểm bạn cần lưu ý như sau:
- Kho nguyên liệu nên được đặt gần bếp để dễ nhân viên dễ dàng lấy hơn.
- Kho phải đảm bảo vệ sinh, tránh nhiễm khuẩn ảnh hưởng đến thực phẩm.
- Nơi đặt gia vị, ngũ cốc cần phải khô ráo dễ tìm.
Menu không đơn giản chỉ là một danh sách các món ăn mà nó là yếu tố marketing cực kì quan trọng trong nhà hàng. Một menu tốt phải là một phần của thương hiệu nhà hàng đi kèm, đây là một công cụ giúp nhà hàng quảng bá tính thương hiệu tốt. Ngoài ra, chất liệu, màu sắc, font chữ, hình ảnh… cũng là những yếu tố quan trọng cần cân nhắc đến trước khi thiết kế menu.
Dụng cụ ăn
Khi thiết kế nhà hàng, quán ăn, thường ít người sẽ để ý đến dụng cụ ăn uống như: Chén, đĩa, thìa…. Và thông thường đó là những vật dụng được sắm sau cùng. Tuy nhiên, đối với một nhà hàng, quán ăn, dụng cụ ăn đóng một vai trò rất quan trọng. Chén đĩa “rẻ tiền” có thể khiến cho món ăn của bạn kém ngon, và thiếu tinh tế hơn trong mắt thực khách. Vì vậy khi lên kế hoạch thiết kế nhà hàng, quán ăn, đừng quên đưa ra list các bộ dụng cụ ăn phù hợp với thiết kế tổng thể của nhà hàng.
Đồng phục
Có thể trong những quán ăn nhỏ đồng phục không mấy quan trọng và thường không được sử dụng. Nhưng một nhà hàng có quy mô vừa và lớn thì không thể thiếu đồng phục cho nhân viên. Đồng phục chính là một phần của thương hiệu, giúp bạn tăng mức độ nhận diện thương hiệu trong mắt khách hàng. Vì thế thiết kế đồng phục cũng cần phải phù hợp và đồng bộ với thiết kế tổng thể của nhà hàng ví dụ như: logo, màu sắc, hình ảnh…
Yếu tố phong thủy
Phong thủy là yếu tố không thể bỏ qua khi thiết kế đồ vật hay trang trí nội thất. Không chỉ mang lại may mắn, tài lộc mà thiết kế theo phong thủy còn góp phần mang nhiều yếu tố thẩm mỹ. Một số yếu tố khi thiết kế theo phong thủy cần lưu ý là: xác định vị trí lối vào, cách bố trí đồ vật, màu sắc, ánh sáng và một số yếu tố khác…
Một số gợi ý trong trang trí nhà hàng
Dưới đây là một số gợi ý giúp nhà hàng của bạn trông nổi bật trong mắt khách hàng.
Dùng tranh vẽ tường
Tranh vẽ tường thể hiện chiều sâu, phong cách của không gian nhà hàng và tạo hiệu quả trang trí cao. Những hình vẽ sáng tạo và thông minh sẽ gây được một ấn tượng cho khách hàng đồng thời tăng tính mỹ chokhông gian nhà hàng. VÌ thế bạn cần lưu ý bố cục của tranh vẽ tường. Tranh phải hài hòa hợp lý, phù hợp với phong cách thiết kế nhà hàng và đối tượng khách hàng mà bạn đang theo đuổi.
Trang trí bằng hoa
Dùng hoa tươi sẽ làm cho không gian trở nên thơ hơn. Bàn tiệc cũng sinh động hơn. Khách hàng cũng sẽ rất thích thú khi không gian được trang trí bằng hoa thật. Bạn nên lựa chọn những loại hoa có mùi dịu nhẹ, tránh hoa mang mùi hương nồng vì điều này sẽ gây khó chịu cho khách hàng, thậm chí sẽ làm ảnh hưởng tới mùi của thức ăn.
Trang trí bằng cây xanh
Trong thiết kế không gian nhà hàng, mảng xanh luôn mang lại không khí trong lành, dễ chịu cho quán . Một bức tường phủ đầy cây xanh không chỉ tạo điểm nhấn mà còn mang lại một không gian đẹp, trong lành, thoáng mát trong không gian của
Dùng vật liệu tái chế để trang trí
Sử dụng vật liệu tái chế là một phương pháp tiết kiệm, mang đến cảm giác mới mẻ, độc lạ mang tính thương hiệu cho nhà hàng của bạn. Tuy nhiên, phong cách trang trí này đòi hỏi sự sáng tạo và khéo léo thì mới thực sự đem lại hiệu quả.
Trang trí theo chủ đề
Lựa chọn một chủ đề nhất định và thay đổi theo từng mùa lễ hội để tạo sự thích thú cho khách hàng, thiết kế này có thể giúp bạn tiếp cận khách hàng dễ dàng. Tạo sự độc đáo trong không gian và khơi gợi sự hứng thú cho khách hàng.
Một số mẫu thiết kế nhà hàng xu hướng hiện nay
Trên thị trường hiện nay có rất nhiều mẫu nhiều nhà hàng mang phong cách khác nhau. Nhưng nhìn chung sẽ có một số mẫu thiết kế nổi bật luôn được ưa chuộng trong thiết kế như:
Thiết kế theo phong cách đơn giản
Một phong cách được ưa chuộng hàng đầu phải kể đến chính là phong cách thiết kế tối giản. Thiết kế nhà hàng theo phong cách tối giản thường chú trọng vào khoảng trống và ánh sáng. Điều này giúp nhà hàng của bạn nổi bật nên tính mạnh mẽ và các đường nét, mảng khối trong thiết kế được rõ ràng, chi tiết hơn. Phong cách tối giản sẽ không tốn nhiều chi phí cho việc thiết kế không gian nội thất bên trong. Để tuân thủ theo quy tắc “Simple is the best” thì màu sắc thiết kế nhà hàng không quá 3 màu. 3 màu đó gồm: màu nền, màu chủ đạo và màu nhấn nhưng không vì thế mà thiếu đi sự tinh tế, trang nhã. Màu sắc được sử dụng trong xu hướng thiết kế này thường là những gam màu nhạt, tạo cảm giác dễ chịu. Những nhà hàng mang phong cách này rất phù hợp thị hiếu của hầu hết khách hàng bởi sự thoải mái và công năng mà nó mang lại.
Thiết kế theo phong cách hiện đại
Thiết kế nhà hàng theo phong cách hiện đại, bạn nên tập trung vào họa tiết trang trí sao cho mang lại vẻ trẻ trung, năng động, đơn giản nhất nhưng vẫn bắt mắt. Vì thế, phong cách hiện đại này thường thu hút những khách hàng trẻ tuổi, yêu thích sự sáng tạo. Đối với mẫu thiết kế nhà hàng này, bạn cần chú ý tới sự kết hợp giữa màu sắc, ánh sáng và đồ nội thất cũng như cách bài trí. Vì màu sắc là yếu tố ấn tượng đầu tiên với khách hàng. Để thiết kế nhà hàng mang phong cách hiện đại, bạn cũng cần chú ý rất nhiều về màu sắc như dùng gam màu bình dị, đơn sắc vì nó sẽ mang đến sự đơn giản không cầu kỳ. Hầu hết những thiết kế này đều phải sửa sang, bảo trì sau một vài năm để tránh bị “lỗi thời”. Hãy chắc chắn rằng ý tưởng thiết kế của bạn thật sự nổi bật và khác biệt.
Thiết kế theo phong cách lãng mạn
Nhà hàng theo phong cách lãng mạn thường sẽ chú trọng vào tính hài hòa, cân đối để tạo ra sự thoáng đãng trong không gian. Thông thường sẽ được thiết kế các ô cửa sổ bằng kính điều này giúp cho căn phòng có thể nhận được ánh sáng tự nhiên nhiều nhất và ngắm được khung cảnh bên ngoài về đêm. Bên cạnh đó là lối đi rộng, tạo khoảng cách, sự riêng tư nhất định dành cho khách hàng. Thông thường, những nhà hàng này sẽ hợp với những gam màu nhẹ nhàng, tinh tế. Nội thất gỗ, khăn trải bàn màu nhạt, ánh sáng ấm cúng,… tạo nên không gian dễ chịu dành cho thực khách. Đặc biệt khách hàng chủ yếu của mô hình kinh doanh này là các cặp đôi.
Thiết kế nhà hàng phong truyền thống Việt Nam
Ẩm thực truyền thống của Việt Nam vô cùng đa dạng, phong phú và thường sẽ chia theo từng vùng miền. Bởi vậy để có thể thiết kế nhà hàng theo phong cách truyền thống, trước tiên bạn cần phải xác định được phong cách ẩm thực chính của nhà hàng. Vì điều này sẽ giúp việc thực hiện bản vẽ thiết kế trở nên dễ dàng và phù hợp hơn. Muốn làm nổi bật bản thiết kế truyền thống, bạn cần phải tìm hiểu về những nét đặc trưng kiến trúc của người Việt. Sau đó sẽ tiến hành trang trí thiết kế sau. Bạn nên chọn những chi tiết tiêu biểu của mỗi vùng miền như: cây đa, bến nước, sân đình, các loại đèn cách điệu từ mây tre đan, các bức tranh dân gian về văn hóa, cuộc sống của người Việt,… cho bản vẽ của mình.
Thiết kế theo phong cách Châu Âu
Thiết kế nhà hàng phong cách Châu Âu thường sẽ được nhấn mạnh vào sự tiện nghi, hiện đại, và cách bố trí không gian rất khoa học mang vẻ đẹp khỏe khoắn. Đây cũng là một xu hướng thiết kế được yêu thích nhất hiện nay. Đặc biệt là những người ưa chuộng xu hướng hiện đại và bản sắc văn hóa vùng miền phương Tây. Nét đặc trưng dễ thấy nhất trong nhà hàng phong Châu Âu chính là những đường nét phóng khoáng, sắc cạnh kết hợp cùng những gam màu khác nhau tạo ra nét thú vị, đặc sắc cho kiểu thiết kế này.
Công ty thiết kế nhà hàng uy tín hàng đầu Việt Nam
Viet Architect Group là công ty có nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực thiết kế nhà hàngđẹp. Bạn hoàn toàn có thể tin tưởng và giao phó nhà hàng bạn muốn thiết kế cho Viet Architect Group đảm bảo bạn sẽ rất hài lòng về dịch vụ của công ty. Với kinh nghiệm rất nhiều năm trong lĩnh vực thiết kế nhà hàng Viet Architect Group tự tin sẽ mang đến cho quý khách hàng những mẫu thiết kế nhà hàng đẹp nhất, đúng ý bạn nhất.
Với đội ngũ thiết kế giỏi của Viet Architect group sẽ không chỉ giúp bạn có nhiều mẫu thiết kế nhà hàng đẹp, mà còn đảm bảo được yếu tố hợp phong thủy trong không gian nhà… đồng thời giúp bạn tối ưu được chi phí thiết kế. Nên bạn hoàn toàn có thể yên tâm và không cần lo lắng quá nhiều về vấn đề tài chính.
Nếu bạn có nhu cầu cần tư vấn thêm về thiết kế các mẫu nhà hàng hãy liên hệ ngay với Công ty kiến trúc Viet Architect group qua địa chỉ sau để được hỗ trợ thêm.
Thông tin liên hệ:
- Hotline: 0989149805
- Thành phố Hồ Chí Minh: 122/1 Phổ Quang, phường 9, quận Phú Nhuận.
- Đà Nẵng: 165 Huỳnh Ngọc Huệ, Thanh Khê.
- Hà Nội: P602, Tòa C chung cư Báo Nhân dân, Xuân Phương, Nam Từ Liêm.
- Cần Thơ: Số 69, đường D3, KDC Hồng Loan, KV5, P. Hưng Thạnh, Q. Cái Răng, TP. Cần Thơ.
- Nha Trang: 46/3 Lê Thánh Tôn, P. Lộc Thọ, TP. Nha Trang
- Website: kientrucsuvietnam.vn
Trên đây là toàn bộ thông tin về liên quan về thiết kế nhà hàng. Hy vọng với thông tin này sẽ giúp bạn hiểu hơn về các mẫu thiết kế nhà hàng. Từ đó sẽ chọn được mẫu nhà hàng đẹp nhất, phù hợp với không gian bạn đang muốn xây dựng nhất.